แม่สะเรียง VS ปาย

posted on 15 Feb 2010 20:54 by life-education

 

ปีนี้สำหรับป้าแล้วจัดว่าเป็นปี "ท่องไทยไปมันแทบทุกวัน" บางทีก็ห้าวัน ห้าจังหวัด บางทีเราก็ให้ฉายาว่าเป็น "ปีงานเข้า" นอกจากงานเข้าแล้ว ป้ายังอุตส่าห์มีเวลาแอบไปเที่ยวท่องไทยตามนโยบายช่วยชาติ เพิ่มมาซะอีก

และแน่นอน ป้าก็อยากอยู่ในกระแสกะเขาบ้าง เลยตะเกียกตะกายสะพายเป้ไปเยี่ยมปายซะสองคืน หลังจากนั้นไม่นานก็แอบย่องไปเยี่ยมแม่สะเรียง แบบไปคนละทิศกับทางไปปาย และก็เห็นจุดต่างคนละทางคนละทิศของปายกับแม่สะเรียง

ในมุมมองของป้านะ

ปาย........................จุดขายค่อยๆเลือน(มั้ง) เพราะเป็นการขายกระแส ไม่ว่าจะตู้ไปรษณีย์ หลักกิโล ร้านกาแฟ ร้าน......บ้าน..................จักรยาน.....สะพาน     ตามที่ปรากฏในหนังที่เป็นเหตุให้เกิดกระแสนิยมค่อนข้างรุนแรง

ธรรมชาติ วิถีคนเมืองปาย ค่อย ๆเลือน หาดูยากไปทุกที ๆ

แต่ ขึ้นชื่อว่า ปาย ไม่ไปไม่รู้ แค่ความท้าทายให้กลายเป็นผู้พิชิตโค้ง (กี่โค้งก็จำไม่ได้) ก็เป็นจุดขายได้อยู่

อากาศ ความหนาวเย็นในหน้าหนาวก็ยังเป็นจุดขายของภาคเหนือตอนบน ยิ่งบนยอดดอยแล้วละก็ ใคร ๆ ก็อยากไปสัมผัส

ปายที่ป้าไปสัมผัส(แผ่ว ๆ)มา สองคืนสองวัน มันก็ตื่นตาตื่นใจแบบว่าตามกระแสกับเขานั่นแหละ แต่พอคิดว่า แล้วเราต้องคอยปลุกกระแสไปเรื่อย ๆ ให้มีจุดขายไปเรื่อย ๆ รึไง ก็คงได้ แต่ก็เหนื่อยหน่อย นักท่องเที่ยวที่ไป 90 % เป้นชาวไทย (ที่ตื่นกระแส ที่อยากรู้อยากเห็น ว่าทำไมใคร ๆ ก็อยากไปปาย มันมีดีอะไรนักหนา) ไปเห็นแล้วก็ อ๋อ เข้าท่าดี อยากไปอีกเผื่อว่าจะมีอะไรแปลกใหม่ ให้ติดตาม นักท่องเที่ยงฝรั่งไม่ค่อยมีให้เห็น ถามไถ่จากคนขับรถตู้ของป้าเขาบอกว่าพวกฝรั่งมักไปทัวร์ป่า ไปอยู่กับชาวบ้านไกลออกไป

แม่สะเรียง ในทัศนะคนแก่อย่างป้านะ ป้าว่าเป็นเมืองน่าที่งมากนะ

สวย สงบ น่าพักผ่อน บ้านช่องห้องหอยังคงดูเดิม ๆ สะอาดสงบสบาย ยิ่งถนนชื่อจริง ๆ ว่าถนนพานิชย์ แต่เทศบาลเขาขึ้นป้ายว่าถนนโรงแรมและภัตตาคาร เพราะเป็นถนนที่รายเรียงไปด้วยโรงแรม บ้านพัก ร้านอาหารที่ดูเรียบง่าย ปรับปรุงบ้านเดิมให้เป็นห้องพักแขก ราคาแตกต่างไปตามสภาพ แต่ไม่แพงมากมายนัก แค่บรรยากาศห้องพักที่มีระเบียง(ส่วนตัว)ริมแม่น้ำแม่สะเรียง (แต่เขามักให้ฉายาให้เข้าใจว่าเป้นสาละวิน) บรรยากาศของที่พักริมน้ำ ก็ทำให้ป้าประทับใจไปอีกนาน

ที่แม่สะเรียงมีสิ่งหนึ่งที่ป้าไม่เห็นเมื่อตอนไปปาย คือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ(ฝรั่ง) ที่ปายหาฝรั่งดูยาก แต่ที่แม่สะเรียงหานักท่องเที่ยวไทยดูยาก คงไม่ต้องแปลกใจถ้าป้าจะบอกว่าตอนไปเดินท่อม ๆ บนถนนสายหลักสำหรับนักท่องเทียว ป้ากลายเป็นของแปลกปลอมไปซะเลย โชคดีที่เขาไม่ทักว่าเป็น พี่'ปินส์ 55555

 

edit @ 15 Feb 2010 22:15:57 by chureesan

Comment

Comment:

Tweet

เส้นทางท่องเที่ยวปายก็น่าสนใจนะ เช่น ดูทะเลหมอกยามสางที่ห้วยน้ำดัง โป่งเดือดที่น่าไปพักแรมสักคืน
เส้นทางไปแม่สะเรียงก็สวยงามมาก ลองไปดูสิ

#5 By (118.172.10.219) on 2010-02-18 11:08

สุดยอดคับการันตีHot! Hot! Hot! Hot! Hot!
เหมือนเมืองในฝันเลย
คนเยอะทุกเทศกาลเลย
ถ่ายรูปน่ารักดีคับ,,,big smile

#4 By Sparr0w on 2010-02-15 23:04

คนเมืองเหนือเจ้า big smile
แต่ไม่เคยไปปายกับแม่สะเรียงเลย
คนมันเยอะเนอะค่ะ
ถ้ามาอีกแนะนำให้ไปเที่ยวที่แม่กำปอง(เชียงใหม่)นะคะ
ธรรมชาติมากกว่าที่ปายเยอะเลย

#3 By unsleep on 2010-02-15 22:25

อยากไปเหนือ

ก็เพราะมันหนาวนี่ละ ,,

#2 By TANIZE on 2010-02-15 22:22

น่าไป...
big smile big smile

#1 By ตถตา on 2010-02-15 22:17