โปรแกรม PhotoScape

posted on 01 Apr 2010 16:22 by life-education
 

โปรแกรม PhotoScape 

แนะนำโปรแกรม PhotoScape  ที่เสนอแนะเพราะ

        1. ฟรี

        2. ใช้ง่าย  และใช้คำสั่งภาษาไทยได้

        3. มีความหลากหลายของการนำไปใช้ ตอบสนองความต้องการ

หน้าตาของโปรแกรมเมื่อเปิดขึ้นมา จะมี icon พร้อมคำอธิบายหน้าที่ของแต่ละ   icon ดูสวยงามน่าใช้ดี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อเอาเมาส์ไปวางตรง
 icon จะมีคำอธิบายให้เห็น ว่าแต่ละ icon มีไว้ทำอะไรบ้าง

จาก icon  จะเห็นว่า โปรแกรมนี้จะสามารถตอบสนองความต้องการในการจัดการภาพได้รวม  13 รายการ ได้แก่ แสดงภาพ แก้ไขภาพ แก้ไขภาพเป็นกลุ่ม จัดหน้า รวมภาพ ภาพเคลื่อนไหว  พิมพ์ แบ่งภาพ ถ่ายภาพหน้าจอ การเลือกสี การแปลงไฟล์ RAW การเปลี่ยนชื่อไฟล์และ  Paper print  ซึ่งแต่ละ หัวข้อมีวิธีการทำที่ง่าย ๆ และเหมือนกับการนำโปรแกรมหลาย ๆ โปรแกรมมารวมไว้ใน photoscape นี้ที่เดียว เช่น จากโปรแกรม comic life ที่มีสำหรับการจัดูปภาพรวมคำบรรยายลงในแต่ละหน้ากระดาษ เช่นการทำหนังสือการ์ตูน ก็สามารถใช้ icon  "จัดหน้า"  สร้างแทน comic life ได้อย่างง่าย ๆ ตามตัวอย่าง

เมื่อคลิ๊กที่ icon  "จัดหน้า"   ก็จะได้หน้าจอ ดังภาพ

 จะเห็นว่าด้านซ้ายมือของเราจะมีรูปโครงร่างของกรอบภาพที่เราต้องการจัดลงในหนึ่งหน้า ใครที่เคยใช้ comic life จะเข้าใจดี เราก็มีหน้าที่เลือกกรอบว่าเราต้องการจัดหน้าของเราแบบไหน จะมีรูปขนาดใด กี่รูป แล้วแต่ว่ากรอบใดจะเหมาะกับงานที่เราจะทำ จากนั้นก็คลิ๊กที่  " กรอบที่เลือก"  กรอบนั้นก็จะมาปรากฏที่กลางหน้าจอ เอาเมาส์ไปวางตรงตำแหน่งที่เราจะวางภาพแล้วดับเบิ้ลคลิ๊กลงไป จะเป็นการเปิดหน้าไปเลือกหารูปภาพที่เราจัดเก็บไว้ สมมติว่าอยู่ใน drive D: folder ชื่อบ่มเพาะ จะปรากฏ ภาพให้เราเลือกไปวางในช่องนั้น ดังภาพ

เมื่อเลือกภาพมาวางตามตำแหน่งแล้วยังมี optionการตกแต่งภาพให้เลือกอีกหลายอย่าง ในที่นี้ ขอยกตัวอย่างว่าเราเลือกปรับแต่งเป็น " ซีเปีย"  ก็จะทำได้ ดังภาพนี้

สิ่งที่ต่างจาก comic life ที่โปรแกรมนี้ทำไม่ได้ก็อาจจะเป็นกรณีที่เราจะย้ายภาพนี้ไปยังช่องอื่นจะทำไม่ได้ เราต้องลบภาพนี้ออกจากช่องที่เราเลือกแล้วไปเลือกช่องที่ต้องการแล้วทำตามวิธีนำภาพมาวางตามที่กล่าวไว้ ก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไร อีกอย่างคือกรอบนี้จะตายตัวไม่ยืดหยุ่นปรับขยายได้ตามใจชอบเหมือนที่ ทำได้ในcomic life ก็ไม่ว่ากัน มีอีกหลายอย่างที่โปรแกรมนี้ทำได้ ของฟรีไม่มีกติกา อย่าเรื่องมาก  เมื่อเราจัดวางภาพเสร็จตามภาพ และเราต้องการตกแต่งเพิ่มเติมก็คลิ๊กที่แก้ไข ตามภาพ

ที่ด้านล่างขวามือจะมีกล่องเครื่องมือให้เลือกตกแต่งภาพ ลองเลือกที่เพิ่มวัตถุ จะมีแบบให้เลือกหลายอย่าง ลองเลือกที่กล่องคำพูดเพื่อเพิ่มกล่องคำพูดลงในภาพของเรา

จะปรากฏกล่องคำพูดดังภาพ เลือกพิมพ์ข้อความที่ต้องการ โดยเลือกขนาด Font สี ได้ตามชอบ

สามารถเลือกรูปแบบกล่องคำพูดได้หลากหลายเช่นกัน

หรือเลือกในช่องตัดภาพ จะมีให้เลือกว่าจะตัดแบบอิสระ ซึ่งมีให้เลือกหลายขนาด และที่ง่าย ๆ คือ ตัดภาพเป็นวงกลมหรือวงรี เลือกสีของวงได้ตามชอบ ดังภาพ

เลือกตรงคำว่า "ตัดภาพ" แล้วคลิ๊ก โปรแกรมจะนำภาพที่ตัดออกมาวางอีกหนึ่งหน้า

 นั่นเป็นอีกทางหนึ่งในการเลือกตกแต่งภาพ หากไม่ใช่สิ่งที่ต้องการก็กลับมาที่หน้าเดิม โดยการเลือกคลิ๊กที่คำว่า "ยกเลิก" ก็จะกลับมาสู่หน้าเดิมของเราคราวนี้เราจะลองมาตกแต่งภาพใหม่ของเราดู โดยคลิ๊กกลับตรงคำว่า "หน้าหลัก"  เลือกคลิ๊กตรงช่อง  "ไม่มีกรอบ" จะปรากฏ กรอบลักษณะต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย

ลองเลือกดูว่าชอบแบบไหน ลองเลือก "note 01 " แล้วคลิ๊ก ภาพของเราก็จะมีกรอบใหม่ดังภาพนี้

 ยังมีอีกมากมายหลากหลายฟังชั่นให้ทดลองดู คงไม่ยากเพราะอย่างที่บอกเป็นเมนูภาษาไทย ลองเล่นดูเองดีกว่า

 

edit @ 1 Apr 2010 16:40:50 by chureesan

edit @ 1 Apr 2010 16:41:29 by chureesan

Comment

Comment:

Tweet

big smile open-mounthed smile confused smile sad smile angry smile tongue question embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed

#4 By เจนนี่ (124.157.228.7) on 2010-08-21 15:20

luot76ithsad smile sad smile sad smile

#3 By ji (61.7.169.229) on 2010-06-01 11:18

5555 ง่ายดีนิ

#2 By (124.157.189.121) on 2010-04-06 15:05

big smile

#1 By !@Leaderdevil-demon@! on 2010-04-01 16:51